Sẽ lập đường dây nóng để dân phản ánh hành vi gây mất thông tin cá nhân

Thứ ba - 26/04/2016 18:05

Theo chỉ thị này, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) sẽ thiết lập đường dây nóng, hộp thư điện tử, kênh tiếp nhận thông tin trực tuyến trên website và các kênh thông tin trực tuyến khác để tiếp nhận kiến nghị, phản ánh của các tổ chức, cá nhân liên quan để đảm bảo an toàn thông tin trên mạng.

Cùng với đó, Cục ATTT sẽ chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan để chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông thực hiện việc tăng cường quản lý, bảo đảm an toàn thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ do doanh nghiệp quản lý. Đồng thời, rà soát lỗ hổng bảo mật của cơ sở dữ liệu về thông tin cá nhân.

Sắp tới, người dùng có thể phản ánh trực tiếp vấn đề liên quan nguy cơ lộ thông tin cá nhân tới Cục ATTT thông qua đường dây nóng 

Cũng theo chỉ thị 11, thời gian gần đây, việc mua bán thông tin cá nhân trong đó có số thuê bao của người sử dụng dịch vụ viễn thông đang diễn ra công khai trên mạng. Không những vậy, việc mua bán, lưu thông SIM thuê bao di động sai quy định vẫn tiếp tục diễn ra một cách phổ biến. Điều này một phần do các tổ chức trong đó có các doanh nghiệp viễn thông chưa tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật thông tin của khách hàng. Bên cạnh đó, sự thiếu ý thức trong việc tự bảo mật thông tin cá nhân của người dùng được cho là nguyên nhân quan trọng khiến cho việc thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật loại thông tin này diễn ra phổ biến. Nhiều chủ sở hữu các thuê bao di động chia sẻ một cách thoải mái số điện thoại, địa chỉ, tên tuổi của mình trên mạng xã hội Facebook và các dịch vụ OTT như Zalo, WhatApps, Viber…

Được biết, trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ nghiên cứu, đề xuất một số sửa đổi, bổ sung Nghị định 174/2013 của Chính phủ. Cụ thể, trong đó đưa ra giải pháp tăng chế tài xử phạt  đối với các hành vi thu thập, sử dụng, phát tán và kinh doanh trái phép thông tin cá nhân người sử dụng dịch vụ viễn thông. Hiện mức xử phạt hành chính cho hành vi này chỉ từ 50 triệu đồng đến 70 triệu đồng, chưa đủ sức răn đe. 

H.B

Tác giả bài viết: H.B

Nguồn tin: ictnews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây