Tăng cường kỹ năng CNTT cho giới trẻ hội nhập và phát triển

Thứ ba - 07/06/2016 22:25
GD&TĐ - Ngày 7/6, tại Hà Nội, Cục Công nghệ thông Tin (Bộ GD&ĐT), Microsoft Việt Nam và Trung tâm Công nghệ Thông tin Vietnet (Vietnet- ICT) tổ chức Lễ khởi động dự án “Tăng cường kỹ năng Công nghệ thông tin cho giới trẻ hội nhập và phát triển”.

Dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển; ông Doug O’ Neill - Chủ nhiệm Ban Môi trường, Khoa học, Công nghệ và Sức khỏe - Đại sứ quán Hoa kỳ tại Việt Nam; ông Vũ Minh Trí - Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam; Đại diện một số tổ chức phi chính phủ; Lãnh đạo các Vụ, Cục (Bộ GD&ĐT) và lãnh đạo 6 Sở GD&ĐT, các trường học được thụ hưởng từ Dự án.

Khởi điểm, trong vòng 12 tháng tới, dự án sẽ hướng đến xây dựng một chương trình dạy học ứng dụng CNTT và khoa học máy tính bậc THCS và tổ chức dạy thí điểm vào giờ ngoại khóa ở một số trường phổ thông dân tộc nội trú, trường trung học cơ sở, trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn một số tỉnh/thành phố.

Thông qua các hoạt động đào tạo, dự kiến hơn 300 giáo viên Tin học và khoảng 50.000 học sinh sẽ được tiếp cận với các nội dung ứng dụng CNTT và khoa học máy tính với phương pháp học tập tích cực, sáng tạo. Sau khi triển khai thí điểm, địa bàn triển khai dự án sẽ được xem xét mở rộng ra các tỉnh thành khác trên toàn quốc trong các giai đoạn tiếp theo.

07062016

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển phát biểu tại buổi lễ.

Thứ trưởng cũng đề nghị giám đốc 6 Sở GD&ĐT tham gia dự án tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà trường, giáo viên và học sinh tham gia dự án một cách tích cực, có hiệu quả. Phản ánh kịp thời những khó khăn vướng mắc về Bộ phận thường trực dự án để tham mưu lãnh đạo Bộ chỉ đạo, tháo gỡ kịp thời, đảm bảo tiến độ và hiệu quả của dự án.Phát biểu tại Lễ khởi động, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh: Để triển khai tốt Dự án này, tôi yêu cầu Cục CNTT cùng các Vụ bậc học liên quan thuộc Bộ phối hợp chặt chẽ với Microsoft Việt Nam, và tổ chức phi chính phủ VIETNET-ICT, cùng các Sở GD&ĐT lên kế hoạch triển khai Dự án một cách cụ thể và khả thi.

 
 Ông Nguyễn Sơn Hải - Cục trưởng CNTT và ông Vũ Minh Trí –
Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam - trao Bản hợp tác triển khai Dự án

Theo ông Nguyễn Sơn Hải - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, với định hướng tăng cường kỹ năng và năng lực CNTT-TT thanh thiếu niên, đồng thời bổ trợ cho chương trình môn Tin học chính khóa, dự án xây dựng các bộ tài liệu bồi dưỡng giáo viên và dạy học cho học sinh theo hình thức modun, tập trung vào tính ứng dụng và hướng dẫn học sinh giải quyết giải quyết một số bài toán ứng dụng căn bản, cụ thể phục vụ học tập và cuộc sống cũng như các kiến thức khoa học máy tính ở mức độ trực quan, dễ làm, dễ ứng dụng, phù hợp với điều kiện dạy và học môn Tin học ở từng trường.

Chương trình bồi dưỡng giáo viên sẽ được xây dựng thành các bài giảng e-Learning và truyền tải qua cổng đào tạo, bồi dưỡng trực tuyến của Bộ GD&ĐT. Với hình thức này, không chỉ những giáo viên trong khuôn khổ Dự án mới được tiếp cận nội dung bồi dưỡng của Dự án mà tất cả các giáo viên dạy môn Tin học trên cả nước đều được tiếp cận bất kỳ lúc nào, tại bất kỳ nơi đâu”.

Ông Vũ Minh Trí - Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam - chia sẻ: “Thông qua những chương trình này, chúng tôi mong muốn giúp mọi thanh thiếu niên Việt Nam có cơ hội được tiếp cận Khoa học máy tính và CNTT, và ưu tiên hơn cho các bạn ở vùng sâu, vùng xa, các bé gái và những bạn có hoàn cảnh đặc biệt, những người thực sự cần đến những công cụ này”.

Dự án này là điển hình của mô hình hợp tác công tư để phát huy thế mạnh, chuyên môn và nguồn lực của các bên hướng đến mục tiêu chung.

Tác giả bài viết: VH

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây