Mạng Internet xuất hiện hàng loạt phần mềm thu thập email, số điện thoại

Thứ tư - 27/01/2016 19:56

ICTnews - Theo chuyên gia Bkav, để tránh bị thu thập email, số điện thoại phục vụ cho mục đích xấu từ các phần mềm hiện khá phổ biến trên mạng, người dùng nên hạn chế chia sẻ, nhập thông tin email, số điện thoại của mình lên các website, diễn đàn không tin cậy...

Các phần mềm cho phép thu thập thông tin về địa chỉ thư điện tử, số điện thoại của người dùng hiện khá phổ biến và có thẻ dễ dàng tìm thấy trên mạng.

Thông tin mới đây từ Sở TT&TT Hà Nội cho hay, hiện trên mạng Internet tồn tại một số trang thông tin điện tử cho phép người sử dụng Internet tải, cài đặt dễ dàng một số phần mềm đã được crack có thể thu thập địa chỉ thư điện tử, số điện thoại trên mạng Internet.

Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đã download phần mềm trên một trang mạng điện tử, cài đặt và chạy thử để tìm địa chỉ thư điện tử, số điện thoại trên chính trang này. Kết quả,  sau khoảng 30 phút đầu thu thập, phần mềm đã tìm được trên 10.000 số điện thoại và khoảng 5.000 địa chỉ thư điện tử. Khi cho chạy phần mềm tìm trên trang www.ict-hanoi.gov.vn, kết quả cũng đã cho thấy gần 100 số điện thoại và gần 400 địa chỉ thư điện tử tồn tại trên trang này, đa số là các thư điện tử có phần đuôi “.ict-hanoi.gov.vn” của cán bộ, công chức của Sở.

Qua nghiên cứu của Sở TT&TT Hà Nội, phần mềm này có một số tính năng như: Quét, tìm địa chỉ thư điện tử số điện thoại, email đa luồng với tốc độ cao; Chọn độ sâu của website/forum để quét, tìm địa chỉ thư điện tử, số điện thoại nhiều hơn; Lọc, loại bỏ các địa chỉ thư điện tử, số điện thoại trùng nhau; Phân loại các số điện thoại theo các nhà mạng; Phân loại, lọc địa chỉ thư điện tử của các tên miền.

Theo nhận định của Sở TT&TT Hà Nội, với các tính năng nêu trên, nhiều người đã download, cài đặt và chạy phần mềm để thu thập địa chỉ thư điện tử, số điện thoại nhằm mục đích gửi tin nhắn quảng cáo cho các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ mà họ kinh doanh. Nhiều người, mặc dù không mong muốn nhưng vẫn phải nhận những tin nhắn như vậy, gây bức xúc trong dư luận xã hội, một trong số những nguyên nhân tạo ra vấn nạn mà mọi người vẫn gọi là “tin nhắn rác”.

Trao đổi với ICTnews, đại diện Công ty Bkav cho biết, căn cứ theo thông tin, số liệu thống kê từ hệ thống giám sát cũng như theo dõi của các chuyên gia Bkav, các phần mềm cho phép thu thập địa chỉ thư điện tử, số điện thoại khá phổ biến và có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng.

Chuyên gia Bkav cũng cho biết, các phần mềm thu thập thông tin (email, số điện thoại..) từ các website dựa trên việc đọc và phân tích các dữ liệu từ các website này. Phần mềm này sẽ mô phỏng động tác đọc trang web, sau đó từ dữ liệu đọc được sẽ lọc ra các thông tin là số điện thoại (có đặc điểm là 10 hoặc 11 chữ số) và email (ví dụ có ký tự @ ở giữa 2 đoạn text). Các phần mềm này thường có khả năng đọc tất cả các trang web trên 1 website. “Các số điện thoại và email ở dạng "tường minh" sẽ bị lọc được, ví dụ thông tin số điện thoại có đặc điểm là 10 hoặc 11 chữ số hoặc email với ký tự @ ở giữa”, chuyên gia Bkav chia sẻ.

Đại diện Bkav cho rằng, với các website để thông tin liên hệ, thông tin khách hàng... trực tiếp trên website của mình thì có khả năng các thông tin này sẽ bị thu thập để sử dụng vào các mục đích quảng cáo như gửi email hoặc tin nhắn rác.

Để phòng, tránh việc bị lộ, lọt email, số điện thoại do những phần mềm thu thập địa chỉ thư điện tử, số điện thoại trên mạng, chuyên gia Bkav khuyến cáo: “Người dùng nên hạn chế việc chia sẻ, nhập thông tin email, SĐT của mình lên các website không tin cậy, các diễn đàn... vì có thể dễ dàng bị thu thập phục vụ mục đích xấu”.

Được biết, nhằm giảm thiểu việc phát tán, sử dụng những phần mềm thu thập địa chỉ thư điện tử, số điện thoại, thời gian tới, Sở TT&TT Hà Nội sẽ tiến hành nghiên cứu, rà soát các trang thông tin điện tử cho phép người sử dụng Internet download những phần mềm tương tự, phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm.

Bên cạnh đó, Sở TT&TT Hà Nội đã chỉ đạo Thanh tra, các phòng chuyên môn thuộc Sở, phòng Văn hóa - Thông tin các quận, huyện, thị xã thống kê những số điện thoại nhắn tin vi phạm quy định của pháp luật về viễn thông và quảng cáo để yêu cầu các nhà mạng tạm ngừng cung cấp dịch vụ đến các thuê bao này cho đến khi chủ thuê bao đến làm việc với cơ quan chức năng và bị xử phạt vi phạm hành chính, cam kết không tái phạm, sau đó Sở TT&TT sẽ xem xét khôi phục lại việc cung cấp dịch vụ.

Tác giả bài viết: M.T

Nguồn tin: ictnews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây