Bài học quý ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy học

Thứ sáu - 04/09/2015 06:38
Bài học quý ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy học

GD&TĐ - Qua quá trình công tác, bằng sự dày công với những việc làm đầy đủ cơ sở lý luận và thực tiễn, cô Cao Thị Hương - Hiệu trưởng Trường tiểu học Hiến Nam (Hưng Yên) - đã chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng CNTT vào giảng dạy và quản lí nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Không nên quá lạm dụng

Theo cô Cao Thị Hương, điều cần lưu ý trước tiên là xây dựng kế hoạch ứng dụng CNTT cũng như việc đầu tư cơ sở vật chất cho CNTT phải khoa học và hợp lý, không nên mua sắm hàng loạt, quá nhiều một lúc mà nên đầu tư theo đợt, bổ sung dần, tận dụng công suất của máy.

Cùng với đó, cần tăng cường công tác xã hội hoá CNTT trong giáo dục. Đây là điều tất yếu vì đến một lúc nào đó, việc ứng dụng CNTT sẽ là nhu cầu tất yếu của mỗi người.

Ngoài ra, CNTT có vai trò rất lớn trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy,

làm tăng hiệu quả giáo dục, nhưng đòi hỏi mỗi cán bộ giáo viên cần phân biệt rõ phương pháp giảng dạy. Vì vậy không nên quá lạm dụng việc ứng dụng CNTT.

"Nếu mỗi cán bộ giáo viên có nhận thức đúng đắn và biết sử dụng CNTT một cách hợp lý thì sẽ có nhiều bài giảng hay và không có tình trạng biến học trò thành những người xem...phim" - Cô Cao Thị Hương nhận định.

Yếu tố quan trọng nhất: Giáo viên

Chất lượng giáo dục toàn diện phụ thuộc vào nhiều yếu tố, song thầy cô giáo trực tiếp đứng lớp giảng dạy là yếu tố đầu tiên. Để có được một đội ngũ các thầy cô giáo giỏi về CNTT, đáp ứng đúng yêu cầu của nghành hiện nay thật không dễ.

Do vậy, bằng tất cả sự nỗ lực của đội ngũ quản lý trong nhà trường, cô Hương cho biết, nhà trường cần hoàn thiện dần đội ngũ giáo viên trong việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy và quản lí từ số lượng đến chất lượng;

Luôn xác định việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy và quản lí là nhiệm vụ quan trọng cần được tiến hành thường xuyên, bằng nhiều biện pháp, là nhiệm vụ trước mắt và lâu dài, song nó cũng là vấn đề cấp bách vì nó quyết định và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường.

Để có đội ngũ giáo viên trong nhà trường giỏi về việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy chuyên môn nghiệp vụ, Ban giám hiệu nhà trường phải có những kinh nghiệm hay, nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm xây dựng đội ngũ tốt nâng cao chất lượng giáo dục.

Trước hết, người hiệu trưởng cần phải tập trung nâng cao nhận thức về tư tưởng chính trị , đạo đức tác phong mẫu mực nhà giáo cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường; xây dựng quy chế làm việc thật khoa học.

Đông thời, đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy và quản lí để nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chuyên môn và các tổ chức đoàn thể trong nhà trường.

Tổ chức thật hiệu quả các phong trào thi đua; tăng cường chế độ kiểm tra việc ứng dụng CNTT trong nhà trường; duy trì và thường xuyên đổi mới quản lý bằng thi đua.

Bên cạnh đó, động viên kịp thời, thỏa đáng và tuyên truyền, khích lệ các thầy cô có tiết dạy ứng dụng CNTT đạt hiệu quả cao trong nhà trường. Củng cố và xây dựng tập thể sư phạm đoàn kết nhất trí cao cùng giúp đỡ nhau tiến bộ.

6 bài học quan trọng

Để ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy học hiệu quả, theo cô Cao Thị Hương, cần lưu ý những bài học sau:

Người cán bộ quản lí phải có phẩm chất đạo đức tốt, nhiệt tình, năng động, sáng tạo luôn đi sâu, đi sát việc ứng dụng CNTT để kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ giáo viên.

Luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đội ngũ giáo viên tiếp cận với cái hay, cái mới từ CNTT.

Có sự tin tưởng và nhận định đúng đắn về năng lực của giáo viên.

Luôn nghiên cứu chú trọng việc ứng dụng CNTT vào giảng dạy và quản lí. Chỉ đạo các tổ chuyên môn thực hiện tốt việc ứng dụng CNTT vào giảng dạy. Xây dựng lực lượng cốt cán năng động, nhiệt tình, trách nhiệm để đẩy mạnh phong trào thi đua của trường có thêm bước tiến mới.

Có biện pháp khơi gợi cho giáo viên để họ tự nhận thấy ưu nhược điểm của mình khi ứng dụng CNTT trong giờ lên lớp cũng như trong công tác, từ đó giáo viên có hướng điều chỉnh phù hợp.

Thường xuyên đẩy mạnh công tác tự bồi dưỡng về ứng dụng CNTT, coi việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy và quản lí là then chốt, là chìa khoá chính của mỗi giáo viên để khám phá kho tàng tri thức. Phải làm cho giáo viên có nhận thức cao hơn nữa và luôn có ý thức cải tiến phương pháp dạy học.


Một số đề xuất, kiến nghị

Bên cạnh tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Tin học và ứng dụng CNTT trong nhà trường, cô Cao Thị Hương cho rằng, phòng GD&ĐT cần có chủ trương và tạo điều kiện khuyến khích các nhà trường, cha mẹ học sinh tạo mọi điều kiện để học sinh có điều kiện tiếp cận với tin học và CNTT;

Đánh giá, xây dựng và nhân rộng các mô hình tốt, tổ chức các diễn đàn, hội thảo để chia sẻ và phổ biến kinh nghiệm ứng dụng CNTT trong việc ttrong quản lý nhà trường, hỗ trợ dạy và học, tổ chức tốt các cuộc thi tài năng về tin học trẻ không chuyên.

Tăng cường công tác tập huấn về ứng dụng CNTT: Bồi dưỡng biện pháp quản lí nhà trường, quản lí việc giảng dạy tin học và ứng dụng CNTT cho đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên các cấp; thiết kế phần mềm dạy học, giáo án điện tử, sử dụng máy tính, máy chiếu phục vụ công tác giảng dạy. Tiến hành thường xuyên việc theo dõi, đánh giá để rút kinh nghiệm để đưa ra các biện pháp chỉ đạo kịp thời.

Đặc biệt, cần coi việc ứng dụng CNTT là một trong những tiêu chí đánh giá các trường học cũng như đánh giá cán bộ quản lý và giáo viên.
 


 

Tác giả bài viết: Hải Bình (ghi)

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây