DigiGirlz Day - Khuyến khích nữ sinh theo đuổi ngành công nghệ!

Thứ sáu - 26/04/2019 10:21
Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Microsoft, Vietnet-ICT phối hợp tổ chức sự kiện DigiGirlz Day nhằm cung cấp cho nữ sinh cơ hội để tìm hiểu, khám phá về các nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ nhằm nuôi dưỡng, phát triển và theo đuổi niềm đam mê với CNTT, đồng thời hướng ứng Ngày Quốc tế Nữ giới và công nghệ - Girls in ICT day (25/4/2019) . 

Trên toàn cầu, tỉ lệ nữ giới tham gia lĩnh vực STEM rất thấp, theo UNESCO, chỉ có 29% những người làm trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển khoa học là phụ nữ, tỉ lệ này đặc biệt thấp ở khu vực Nam và Tây Á, chỉ 19%. Tại Châu Á Thái Bình Dương, một khảo sát gần đây do YouGov tiến hành đã phát hiện ra, khoảng 32% giáo viên có quan điểm rằng các bạn nữ thiếu quan tâm tới lĩnh vực khoa học máy tính, đó cũng là một trong những lý do chính dẫn đến tình trạng tỉ lệ nữ giới thấp trong ngành công nghệ, trước khi tính tới các nhân tố như sự thiếu hỗ trợ của cha mẹ hay các vấn đề liên quan đến giáo trình không mang tính ứng dụng thực tế. Ngoài ra, một khảo sát được thực hiện năm 2018 trên 6000 nữ sinh bởi Microsoft khám phá ra rằng 64% trẻ em gái và 56% phụ nữ trẻ được khảo sát không hề biết tới một phụ nữ nào đang làm việc trong lĩnh vực STEM. 

Digigirlz là một chiến dịch toàn cầu do Microsoft khởi xướng hàng năm vào tháng 3-4 để truyền cảm hứng cho nữ sinh trung học  theo đuổi các ngành nghề STEM qua việc kết nối nữ sinh với chuyên gia của Microsoft và các hình mẫu nữ giới thành công trong lĩnh vực STEM. 

Trong khuôn khổ sự kiện này, nữ sinh không chỉ có cơ hội lắng nghe những chia sẻ về vấn đề cân bằng giới trong lĩnh vực CNTT, hay định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, mà còn có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với ngôn ngữ lập trình thông qua workshop trải nghiệm công nghệ của Học viện sáng tạo Công nghệ Teky: Robot AI Hướng dẫn điều khiển và Hướng dẫn lập trình Makecode MineCraft, hay trải nghiệm “Làm phim hoạt hình” qua workshop của INNEdu. Ngoài ra, thông qua nội dung “Tư vấn hướng nghiệp công nghệ” thông qua các bài trắc nghiệm và tư vấn từ các chuyên gia của Growth Catalyst Việt Nam và Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã đem đến cho nữ sinh tham dự những trải nghiệm và lời khuyên hữu ích khi lựa chọn nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.
 
Post 0
Ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin 
Bộ Giáo dục và Đào phát biểu tại sự kiện DigiGirlz Day

Phát biểu khai mạc tại chương trình, ông Tô Hồng Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: "Trong bối cảnh của cuộc cách mạng số đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay, không phân biệt vùng miền, không phân biệt giới tính, tất cả mọi người đều phải được bình đẳng, được tiếp cận thành tựu khoa học để mở ra cơ hội học tập, phát triển năng lực tiềm tàng. Thực tế cho thấy có rất nhiều nữ giới tài năng, thành công trong lĩnh vực công nghệ, thậm chí trong một số chuyên ngành họ còn có lợi thế hơn hẳn so với nam giới. Sự kiện DigiGirlz Day hôm nay là một hoạt động khơi nguồn cảm hứng, truyền đam mê cho nữ sinh theo học và phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, tăng cường nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước vượt lên, nắm bắt cơ hội mà cuộc cách mạng 4.0 mang lại."
 
Post 3
Bà Lê Hồng Nhi, Giám đốc chương trình cộng đồng khu vực Đông Nam Á 
chia sẻ tại sự kiện DigiGirlz Day

 
Cũng tại sự kiện này, bà Lê Hồng Nhi, Giám đốc chương trình cộng đồng khu vực Đông Nam Á, Microsoft chia sẻ: "Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ phát triển. Tuy nhiên, nữ giới đang nằm trong nhóm nguy cơ cao bị bỏ lại đằng sau vì sự hạn chế về kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực số so với nam giới. Sự kiện DigiGirlz Day khuyến khích nữ sinh theo đuổi đam mê với công nghệ thông qua việc đem đến cho các nữ sinh cơ hội gặp gỡ và giao lưu với các chuyên gia nữ, các lãnh đạo nữ làm việc trong lĩnh vực công nghệ và cho các em thấy những cơ hội hấp dẫn mà ngành công nghệ có thể mang lại. Các hình mẫu nữ giới thành công trong lĩnh vực công nghệ sẽ là nguồn cảm hứng để các em gái tự tin tiến vào lĩnh vực này ".

Chương trình DigiGirlz Day được tổ chức với mong muốn phá vỡ các định kiến về lựa chọn sự nghiệp trong lĩnh vực CNTT thông qua các trải nghiệm thực tiễn những phát minh công nghệ tiên tiến nhất. Chương trình khẳng định tầm quan trọng của giáo dục và chứng minh các kỹ năng về toán và khoa học có thể giúp nâng cao các kỹ năng công nghệ như thế nào.

Một số hình ảnh tại sự kiện DigiGirlz Day
Post 4
 
Post 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây