Hội nghị các cơ sở đào tạo trọng điểm về an toàn, an ninh thông tin theo Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ATANTT đến năm 2020”

Thứ hai - 11/04/2016 17:58
Đến tham dự Hội nghị có Ông Nguyễn Minh Hồng - Trưởng Ban Điều hành Đề án 99 - Thứ trưởng Bộ TT&TT, Các thành viên của Ban Điều hành và Tổ giúp việc của Ban Điều hành triển khai Đề án 99, 08 cơ sở đào đạo trọng điểm về an toàn thông tin theo Đề án 99 và các cơ sở đào tạo và nghiên cứu về an toàn thông tin…
Ngày 14/01/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định 99/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Đào tạo phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020”. Theo đó có 08 cơ sở đào tạo trong cả nước sẽ được Chính phủ đầu tư triển khai đào tạo chuyên ngành ATANTT. Tuy nhiên, mỗi trường đang xây dựng một khung chương trình đào tạo, định hướng chuyên ngành khác nhau, chất lượng đầu ra và cách đánh giá về nhu cầu sử dụng nhân lực an toàn, an ninh thông tin trong xã hội cũng chưa đồng bộ, thống nhất và toàn diện. Tổ chức hội nghị lần này, Ban Điều hành Đề án 99 hướng đến sự hợp tác cùng nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học về ATANTT của các cơ sở đào tạo trọng điểm.
 
Ông Nguyễn Minh Hồng - Trưởng Ban Điều hành Đề án 99, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại Hội nghị
 
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng – Trưởng Ban Điều hành Đề án 99 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đào tạo đội ngũ nhân lực ATANTT do nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao đối với ngành ATANTT hiện nay là rất lớn. Thứ trưởng chỉ ra các nội dung cần trao đổi giữa các cơ sở đào tạo trọng điểm như: chia sẻ giáo trình giảng dạy, công tác tuyển sinh để hỗ trợ, thông tin, nghiên cứu khoa học… nhằm thúc đẩy lẫn nhau trong công tác đào tạo ATTT chung, tránh chồng chéo, đào tạo thừa mà lại thiếu chất lượng gây lãng phí nguồn lực cho xã hội. Bên cạnh đó, các cơ sở đào tạo trọng điểm cần chú trọng đào tạo về đạo đức nghề nghiệp về an toàn thông tin cho đội ngũ cán bộ giảng viên và đặc biệt là các em sinh viên, nguồn nhân lực có trách nhiệm bảo đảm an toàn, an ninh thông tin trong tương lai. Đây cũng là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đào tạo cần được các cơ sở chú trọng và cần thiết đưa vào các chương trình đào tạo chính thống.

Tại hội nghị, Ông Nguyễn Huy Dũng, Thành viên của Ban Điều hành triển khai Đề án 99 – Phó Cục trưởng Cục ATTT, Bộ TTTT đã trình bày các nội dung chính của đề án 99 mà các cơ sở đào tạo trọng điểm đang quan tâm hiện nay như (Quan điểm, hiện trạng, mục tiêu, các nhiệm vụ đề ra, khó khăn và thách thức) và hướng dẫn các cơ sở đào tạo trong điểm tiếp tục triển khai các nhiệm vụ thuộc Đề án 99 qua việc trả lời các câu hỏi tại Hội nghị. Cuối cùng, ông  đặc biệt nhấn mạnh vai trò của các cơ sở đào tạo trọng điểm trong việc phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin Việt Nam góp phần thực hiện, hoàn thành các nhiệm vụ đã được Thủ tướng Chính phủ giao trong Đề án 99.
 
Ông Nguyễn Huy Dũng, Thành viên Ban Điều hành triển khai Đề án 99, Phó Cục trưởng Cục ATTT, Bộ TTTT trình bày tham luận tại Hội nghị
 
Trong khuôn khổ Hội nghị, đại diện lãnh đạo 08 cơ sở đào tạo trọng điểm về ATANTT đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học về ATANTT. Các bên đều nhất trí rằng  để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ATANTT, các cơ sở đào tạo trọng điểm cần phối hợp với nhau trong đào tạo và nghiên cứu khoa học về ATANTT.
Nội dung hợp tác bao gồm: (1) Phối hợp tham mưu, đề xuất cho Bộ GD&ĐT về đào tạo ngành nghề an toàn thông tin; (2) Hợp tác, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về các chương trình, giáo trình về ATANTT; (3) Phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo, xây dựng và thực hiện các chương trình nghiên cứu chung, qua đó có thể áp dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tế phục vụ cho các lĩnh vực khác nhau; (4) Trao đổi các nhà khoa học, học giả nghiên cứu và chuyên gia cho các mục đích đào tạo, nghiên cứu khoa học về ATANTT; (5) Phối hợp tổ chức diễn đàn, sân chơi về ATANTT cho sinh viên của các trường.
 
Đại diện 8 cơ sở đào tạo trọng điểm về an toàn, an ninh thông tin ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác
 
Bên cạnh đó, 08 cơ sở đào tạo trọng điểm cũng đã thống nhất cách thức thực hiện thỏa thuận hợp tác. Theo đó, hàng năm luân phiên các đơn vị sẽ chịu trách nhiệm chủ trì các hoạt động triển khai hợp tác về nội dung triển khai đào tạo hay nghiên cứu khoa học về ATANTT.
 
Duy Trung

Tác giả bài viết: Duy Trung

Nguồn tin: ais.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên kết web
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây